Hội làng Việt cổ và tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu ở Đảo Ngọc Xanh

hoi-lang-viet-co-dao-ngoc-xanh-3

Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh sẽ là nơi diễn ra các hoạt động giới thiệu văn hóa dân gian, trong đó có di sản văn hóa tín ngưỡng thờ Mẫu, Hội làng Việt cổ sẽ diễn ra từ ngày 15 đến 17/11, tại Khu du lịch Đảo Ngọc Xanh (Thanh Thủy, Phú Thọ).

hoi-lang-viet-co-dao-ngoc-xanh

Đây là chương trình “Tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu và Hội làng Việt cổ” nhằm quảng bá các tiềm năng văn hóa độc đáo của Phú Thọ nói chung, huyện Thanh Thủy nói riêng, đặc biệt là tín ngưỡng thờ Mẫu Âu Cơ, từ đó quảng bá, giới thiệu tiềm năng du lịch và sản phẩm làng nghề của địa phương. Lễ khai mạc Chương trình sẽ diễn ra lúc 15h ngày 16/11/2019.

hoi-lang-viet-co-dao-ngoc-xanh-2

hoi-lang-viet-co-dao-ngoc-xanh-3

Chương trình Tôn vinh tín ngưỡng thờ Mẫu và Hội làng Việt cổ với chủ đề “Cội nguồn và khát vọng” gồm 4 hoạt động chính: Trưng bày Tín ngưỡng thờ Mẫu; Hội làng Việt cổ; Âm sắc nguồn cội và Trình diễn văn hóa dân gian đường phố.

hoi-lang-viet-co-dao-ngoc-xanh-4

Lần đầu tiên, những tín ngưỡng thờ Mẫu “chạm” tới khách du lịch thông qua các hoạt động biểu diễn trên đường phố, diễn xướng dân gian các tục lệ truyền thống của địa phương gắn với sản xuất nông nghiệp như: Tục thờ Mẹ trời, Mẹ đất, Mẹ nước, Mẹ lúa; diễn rước Mẫu Âu Cơ, Mẫu Thượng Thiên, Mẫu Thượng Ngàn.

HỘI LÀNG VIỆT CỔ:

Bạn sẽ được trực tiếp tham gia các trò chơi dân gian như: bịt mắt bắt dê, đấu vật, nặn tò he, nhảy sạp, đẩy gậy, múa chuông…

hoi-lang-viet-co-dao-ngoc-xanh-5

  • Review hàng trăm món ăn đặc trưng của vùng Đất Tổ.
  • Shopping với các gian hàng đặc sản Phú Thọ từ nông sản đến hàng thủ công tinh sảo.

CHƯƠNG TRÌNH ÂM SẮC VÀ NGUỒN CỘI:

Các tiết mục nhạc dân tộc đặc sắc như: hát xoan, ca trù, hát chầu văn, chèo,… được trình diễn vào buổi tối dành cho những ai yêu thích hoặc muốn tìm hiểu về những giá trị văn hoá_phi vật thể được UNESCO công nhận.

hoi-lang-viet-co-dao-ngoc-xanh-6

TRƯNG BÀY TÍN NGƯỠNG THỜ MẪU:

Giá trị nhân văn của đạo mẫu như mẫu Âu Cơ, mẫu Tam phủ, Tứ phủ… luôn gắn liền với đời sống của người Việt nhưng liệu có ai biết tại sao và nguồn gốc của tín ngưỡng ấy từ đâu không? Câu trả lời sẽ có trong khu trưng bày tại Đảo Ngọc Xanh.

VĂN HOÁ DÂN GIAN ĐƯỜNG PHỐ – CỘI NGUỒN VÀ KHÁT VỌNG:

hoi-lang-viet-co-dao-ngoc-xanh-7

Hơn 600 diễn viên,nghệ nhân và người dân Phú Thọ sẽ tái hiện những phong tục cổ của người Việt qua tiết mục trình diễn đường phố vô cùng hoành tránh và công phu.

KHÔNG THỂ THIẾU: đó là vô vàn góc sống ảo với hàng ngàn chiếc đèn lồng giăng kín lối cùng không gian làng Việt cổ được tái hiện.

Bên cạnh đó còn có khu trưng bày hàng nông sản và sản phẩm làng nghề đặc trưng của tỉnh Phú Thọ như: Chè xanh, chè đen, nấm, thịt chua, thịt muối, bánh cổ truyền, gà chín cựa, cá sông, cam, bưởi, mây tre đan… hứa hẹn tạo sức hấp dẫn với đông đảo người dân và du khách.

Chương trình tôn vinh tín ngưỡng thờ mẫu và Hội làng Việt cổ năm 2019 mang tính chất diễn xướng là cách làm độc đáo, phát huy vốn văn hóa cổ truyền để “đánh thức” các tiềm năng du lịch địa phương và kết nối giới thiệu đặc sản địa phương đến với đông đảo người tiêu dùng trong nước.

Địa chỉ: Đảo Ngọc Xanh, t.t Thanh Thủy, Thanh Thủy, Phú Thọ.

About Đinh Văn Tịnh 32 Articles
Xin chào! Tôi tên là Đinh Văn Tịnh, đây là trang web/blog cá nhân của tôi. Nơi tôi chia sẽ những điều tôi tham khảo được trên internet. Có vài thông tin có thể đã cũ, hãy liên hệ và tham khảo thêm tài liệu khác. Xin cảm ơn!

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*